0904 122 155

Mua Nhà Sổ Hồng Chung – Bạn Cần Phải Biết 5 Điều Sau Đây.

Mua nhà sổ hồng chung ngày nay vẫn đang là mối quan tâm rất lớn của nhiều người. Tình trạng này vẫn đang được duy trì tốt bởi đặc điểm chính của những căn nhà kiểu này là thường có giá rẻ. Những căn nhà sổ chung được nhiều người quan tâm thường là có vị trí trung tâm hoặc gần trung tâm thành phố. Nhiều gia đình vẫn bằng lòng bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ để mua vì sẽ thuận tiện cho công việc và con cái học hành. Nhưng song song với mức giá rẻ hơn rất nhiều so với những căn nhà có sổ riêng lẻ thì việc sở hữu một căn nhà sổ hồng chung hay ” nhà đồng sở hữu” đã khiến cho nhiều gia đình phải lao đao. Chính vì vậy trước khi bạn quyết định mua một căn nhà sổ chung thì phải có sự am hiểu đôi chút về loại hình nhà ở này. Trong bài viết này trên website : batdongsantrananh.com , các chuyên gia sẽ chia sẻ 5 điều chính cần phải biết trước khi mua nhà sổ hồng chung.

5 ĐIỀU CẦN PHẢI BIẾT KHI MUA NHÀ SỔ HỒNG CHUNG.

Hiểu về định nghĩa ” nhà sổ hồng chung ” là gì ?

Mua nhà sổ hồng chung được hiểu đơn giản là tổ hợp từ 2 hoặc 3 căn nhà trở nên đứng chung tên trên cùng một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc một thửa đất nhất định. Khi ấy những căn nhà thuộc vào thửa đất sẽ chỉ có chung một cuốn sổ hồng hay cách gọi khác là ” nhà đồng sở hữu ” .

mua nhà sổ hồng chung

Nhiều căn nhà được đứng tên trên một sổ đất.

Thường thì ta thấy những người chủ miếng đất ngay từ lúc ban đầu họ đã không tách thửa và làm sổ riêng ra từng lô. Thay vào đó họ đã xây thành nhiều căn nhà trên cùng một thửa đất sau đó bán ra cho nhiều đối tượng khác nhau. Như vậy vấn đề ở đây ta có thể suy luận ra vì sao chủ đất lại không tách riêng từng sổ, có một số lý do như sau :

+ Thứ nhất : Thửa đất đủ điều kiện tách thửa nhưng Chủ đất không có tài chính để chịu phí làm giấy chứng nhận riêng từng lô đất nhỏ.

+ Thứ hai : Lô đất không đủ điều kiện để tách nhỏ thành nhiều sổ đất  khác nhau.

Trong hai trường hợp trên nếu bạn mua phải căn nhà sổ hồng chung thuộc trường hợp thứ nhất, thì khả năng cao về sau bạn vẫn xin cấp phép tách thửa và làm sổ riêng được. Còn nếu như bạn mua phải căn nhà thuộc lô đất ở trường hợp thứ hai, thì khả năng rất cao là bạn sẽ không xin tách thửa và làm sổ hồng riêng được.

Vì sao các Ngân Hàng lại xa lánh nhà sổ hồng chung :

Theo quy định của nhà nước, nếu có nhiều căn nhà trên cùng một cuốn sổ hồng thì về quyền lợi các chủ sở hữu trên mỗi căn nhà sẽ đều có quyền lợi như nhau ứng với từng vị trí nhà và đất trên sổ. Tuy nhiên các ngân hàng thường không xem đây là những vị khách hàng cần được chào đón của họ . Mặc dù trên bình diện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tổng thửa đất là hoàn toàn hợp pháp.

mua nhà sổ hồng chung

Các Ngân Hàng thường xa lánh ” nhà sổ hồng chung ”.

Nhược điểm của loại hình nhà ở này là thường rắc rối mỗi khi liên quan đến những việc như : Chuyển nhượng , bán , cho thuê , tặng , thế chấp , hoặc thậm chí là việc xin giấy phép để sửa chữa căn nhà của một cá nhân nào đó cũng phải có sự chấp thuận và đồng ý của số hộ còn lại đứng tên trong sổ. Chính vì lẽ đó mà nhiều gia đình đã rất vất vả và khốn đốn trong những công việc cần thiết có liên quan đến căn nhà đồng sở hữu của mình.

Những vấn đề liên quan đến việc tách thửa sau khi mua nhà sổ hồng chung :

Diện tích tách thửa :

Trước khi bạn định mua nhà sổ hồng chung tại một vị trí nào đó bạn cần phải tìm hiểu xem căn nhà đó có diện tích đủ điều kiện để sau này nếu muốn bạn có thể xin tách riêng ra được hay không. Diện tích đủ điều kiện tách thửa được nhà nước quy định tại mỗi khu vực ứng với các điều kiện diện tích khác nhau.

Ví dụ : + Khi bạn mua một căn nhà tại Quận 12 , TP.HCM với diện tích là 4 X 15 = 60 m2 . Theo quy định tách thửa tại Quận 12 , TP.HCM được áp dụng với những lô đất có diện tích từ 50 m2 trở lên, và chiều rộng tối thiểu là 4 mét. Trường hợp này căn nhà 60 m2 này của bạn đủ điều kiện để có thể tách thửa và làm sổ hồng riêng.

+ Trường hợp nữa, cũng tại Quận 12 bạn mua một căn nhà đồng sở hữu có diện tích là 3.5 X 20 = 70 m2. Lô đất này bạn sẽ không thể tách được sổ hồng riêng vì đã không đủ một trong 2 điều kiện để tách thửa : Với diện tích 70 m2 là hoàn toàn đủ điều kiện, nhưng thửa đất có chiều rộng chỉ là 3.5 mét đang nhỏ hơn bề rộng quy định tối thiểu của một lô đất là 4 mét.

* Lưu Ý : Nếu căn nhà của bạn có diện tích đủ cả hai tiêu chuẩn trên, nhưng vị trí đất lại thuộc vào khu quy hoạch của nhà nước và sẽ bị thu hồi lại khi nhà nước cần. Trường hợp này coi như căn nhà của bạn không đủ điều kiện tách thửa. Và thật đáng tiếc cho những người mua phải những căn nhà kiểu này vì vừa không tách được sổ lại bị quy hoạch khi bị nhà nước thu hồi đất thì mức đền bù cũng sẽ rất thấp.

Những hồ sơ cần có để phục vụ cho việc tách thửa :

Khi diện tích lô đất hay căn nhà sổ hồng chung của bạn đủ điều kiện về diện tích tách thửa rồi, nếu bạn có nhu cầu muốn tách thửa để làm sổ hồng riêng thì cần phải cung cấp hồ sơ gồm những giấy tờ sau :

  1. Viết 2 tờ đơn : 1 tờ đơn xin tách thửa ; 1 tờ đơn xin cấp giấy chứng nhận đối với quyền sử dụng đất.
  2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc tổng thể thửa đất đó.
  3. Hợp đồng mua bán đất , hợp đồng cho – tặng ( Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ).
  4. Bản vẽ hiện trạng vị trí đất hoặc trích đo địa chính thửa đất.
  5. Các giấy tờ khác có liên quan như : Hóa đơn thanh toán thuế thu nhập cá nhân ; Hóa đơn lệ phí trước bạ ; Hóa đơn lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ; Hóa đơn đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ; Sổ hồng chung ; giấy viết tay riêng .

Mua nhà sổ hồng chung cần phải hiểu về yếu tố ” Lập vi bằng ” là gì :

Lập vi bằng là một loại văn bản do ” Thừa Phát Lại ” lập, mọi thủ tục về đo đạc , giấy tờ , bản vẽ , chia ô, xác định vị trí, bàn giao đất và tài sản gắn liền trên đất,… Tất cả mọi sự kiện hành vi của các bên sẽ được quay phim, ghi hình dùng làm bằng chứng trước tòa nếu có những trường hợp kiện tụng sau này diễn ra.

Vậy lúc này bạn lại cần phải biết thêm ” Thừa Phát Lại ” là gì ? Một cách dễ hiểu nhất bạn cần biết đó là : Thừa Phát Lại là một đại diện , một văn phòng được lập nên và được nhà nước thừa nhận đủ điều kiện để phục vụ công việc lập vi bằng cho người dân trong việc mua bán nhà đất sổ hồng , sổ đỏ chung.

mua nhà sổ hồng chung

Văn phòng thừa phát lại phục vụ cho việc lập vi bằng nhà sổ chung.

Giao dịch mua bán an toàn đối với nhà sổ hồng chung :

Việc giao dịch mua bán nhà đất là một việc rất lớn của mỗi người , mỗi gia đình trong đời sống xã hội. Nhà và đất là những tài sản có giá trị cao, khi mua bán , chuyển nhượng , cho – tặng thì đều cần phải tối ưu hóa bằng những thủ tục hành chính có tính pháp luật rõ ràng và nghiêm minh.

Mọi hình thức khác như hợp đồng giấy tay , giấy ủy quyền , sang nhượng khi mua nhà sổ hồng chung đều không có tính pháp lý. Những trường hợp này khi xảy ra sự việc tranh chấp sẽ không được giải quyết triệt để, Tòa án cũng sẽ không bảo vệ được quyền lợi cho các bên. Trường hợp không có tranh chấp thì các quyền sử dụng khác cũng khó có thể thực hiện được. Và trong các thương vụ mua bán nếu không tìm hiểu kỹ thì phần thiệt thòi về quyền lợi thường thuộc về đối tượng là người mua.

Để đảm bảo cho quyền lợi của mình thì những người có ý định mua nhà sổ hồng chung cần phải thực hiện thật tốt những điều sau đây :

+ Cần kiểm tra xem căn nhà hay lô đất mình định mua có được thực thi chuyển nhượng hay không ( nghĩa là có tài sản đó có đủ điều kiện để chuyển nhượng hay không ).

+ Kiểm tra xem bất động sản đó có đang thế chấp bằng hình thức vay mượn ở đâu không ; Kiểm tra xem đất hoặc nhà đó có thuộc diện quy hoạch của nhà nước hay không ; Kiểm tra xem nguồn gốc của bất động sản đó là thuộc loại đất gì, đất thổ cư , đất trồng cây lâu năm, đất cây xanh dự trữ, đất giáo dục, đất cây xanh hỗn hợp, … và cần phải kiểm tra về thời hạn được sử dụng bất động sản đó là bao nhiêu năm hay sử dụng vĩnh viễn.

+ Kiểm tra xem đất có đang trong tình trạng tranh chấp hay không, người chủ đất có thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế nhà đất hay không.

Sau khi những điều căn bản nêu trên đã được kiểm chứng khi bạn đã quyết định việc sẽ mua bán giao dịch tại Văn Phòng Thừa Phát Lại cần lưu ý những vấn đề sau :

– Yêu cầu các cán bộ nhân viên tại văn phòng Thừa Phát Lại Lập Vi Bằng ghi rõ đầy đủ diện tích thửa đất hay căn nhà của bạn trong tổng diện tích chung trên sổ tổng là bao nhiêu, hiện trạng nhà như thế nào, tứ diện liền kề giáp ở đâu,…

– Ghi rõ thỏa thuận những vấn đề về việc sở hữu cái gì chung, cái gì riêng ; Quyền và nghĩa vụ các bên liên quan được hưởng trong quá trình sử dụng tài sản đó ; Quyền và nghĩa vụ phải thực hiện của các bên khi có một cá nhân nào đó muốn bán hoặc cho thuê , chuyển nhượng cho một bên thứ 3 nào khác.

– Hỏi rõ xem ai là người sẽ và đang giữ cuốn sổ chính của toàn bộ khu đất, và phải có một cam kết thỏa thuận về quyền , nghĩa vụ và trách nhiệm với sổ chính đồng sở hữu đó.

– Nếu thửa đất thuộc diện đủ điều kiện để một trong số những lô đất hoặc căn nhà trong đó có thể tách thửa . Khi cá nhân người đó có nhu cầu kê khai tách thửa làm sổ hồng riêng thì các bên còn lại phải chấp hành nghiêm chỉnh việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhu cầu của cá nhân đó.

– Nếu thửa đất trong tình trạng không đủ diện tích và các điều kiện để tách thửa thì bạn có thể yêu cầu văn phòng Thừa Phát Lại chuyển nhượng một phần để bạn được đứng tên chung trên sổ chính. Đồng thời yêu cầu họ phải lập vi bằng đầy đủ những nội dung mới đã được sửa đổi.

Trên đây là một số những điều căn bản nhất mà bạn cần phải biết trước khi quyết định mua nhà sổ hồng chung để có được những quyền lợi tốt nhất cho gia đình mình về sau. Bên cạnh đó bạn còn biết được căn nhà hay lô đất sổ chung mà mình định mua trong tương lai có thể tách thửa làm sổ riêng được hay không.

> Xem thêm những bài viết rất hữu ích sau :