0904 122 155

Chung Cư Có Sổ Đỏ không – Sự Thật Khi Mua Chung Cư Tại Việt Nam.

Chung cư có sổ đỏ không ? Thời gian được sử dụng chung cư là bao nhiêu năm…? Đây là những thắc mắc chung của đại đa số người mua trước khi đổ tiền vào loại sản phẩm nhà ở này. Do đó cần phải có cái nhìn đúng nhất về việc sở hữu chung cư hiện nay của người dân.

Giải đáp thắc mắc về việc chung cư có sổ đỏ không ?

Việc sở hữu một căn chung cư có sổ đỏ là một lợi thế rất lớn cho người mua khi phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ trong giai đoạn hiện nay. Thực trạng trong vấn đề về việc sở hữu nhà ở của người dân Việt Nam đang trong tình trạng báo động. Có đến 50% người dân vẫn chưa có nhà ở, và con số này sẽ còn gia tăng mạnh trong một vài năm tới khi mà tình trạng dân số tăng rất nhanh như hiện nay.

 

chung cư có sổ đỏ không

Liệu rằng mua Chung Cư có sổ đỏ không ?

Đặc biệt hiện nay do nhu cầu nhà ở phải gắn liền với công việc để thuận tiện cho việc phát triển kinh tế gia đình và việc con cái tiếp cận với nền giáo dục tốt nhất. Chính yếu tố này đã khiến cho việc phân bổ dân số đến những thành phố lớn ngày càng tăng cao.

Quỹ đất tại trung tâm các thành phố đang ngày càng thu hẹp, các chủ đầu tư không còn cách nào khác ngoài việc chỉ có thể phát triển được dòng sản phẩm chung cư mà thôi. Vì vậy việc chung cư có sổ đỏ không là một điều được quan tâm hàng đầu cho người sở hữu.

Vậy chung cư có sổ đỏ không ?

Tin vui cho những người đã và đang có ý định mua chung cư đó là việc : Hiện nay mua chung cư sẽ được cấp sổ đỏ. Người mua chung cư đa phần là những cặp vợ chồng trẻ đang có công việc ổn định tại thành phố với mức thu nhập trung bình. Vì vậy cuốn sổ đỏ chung cư là đòn bẩy thế chấp ngân hàng rất tốt để người mua có thể sở hữu nhà ở sớm nhất.

Thường thì đây là phân khúc nhà ở giá rẻ, cần tài chính không quá nhiều. Hơn nữa ở dòng sản phẩm này các Chủ Đầu Tư thường áp dụng hình thức thanh toán dài hạn cho người dân để họ dễ dàng hơn trong việc sở hữu một căn hộ. Sở dĩ như vậy vì việc cấp sổ đỏ chung cư thường mất thời gian khá dài từ 1 đến 2 năm tùy vào từng dự án.

Sự thật khi mua Chung Cư có sổ đỏ tại Việt Nam.

” Thời hạn sử dụng Chung Cư ” của người Việt :

Ngoài việc chung cư có sổ đỏ không thì chuyện thời hạn người mua được sử dụng tối đa là bao lâu đều là những thông tin cần được làm rõ ngay từ đầu giữa chủ đầu tư và người mua.

Thông thường tại Việt Nam các chủ thầu tại những công trình phát triển loại hình nhà ở chung cư được nhà nước cho thuê đất trong thời gian từ 50 – 70 năm. Khi ấy những người sở hữu chung cư cũng phải theo quy định về thời gian y như vậy. Xong quy định đó đã chính thức được bãi bỏ từ năm 2013 vì sự phản đối kịch liệt của đại đa số từ phía người mua.

Hiện nay vẫn có rất nhiều người khách hàng thắc mắc là tại sao trong bản hợp đồng mua bán chung cư vẫn còn hiện thị là sở hữu có thời hạn là 50 hoặc 70 năm. Đúng trong các hợp đồng vẫn ghi rõ thời hạn như vậy, khía cạnh này đã làm sáng tỏ ở phần phụ lục nhỏ đó là : ” Thời gian từ 50 đến 70 năm thường là thời hạn những công trình đã đến thời điểm xuống cấp, cần phải được sửa chữa. Nếu có xây mới lại thì người mua chỉ cần phải trả một phần phí bảo trì rất nhỏ, hoặc nếu quỹ đất được nhà nước thu hồi thì người mua cũng sẽ được đền bù thỏa đáng bằng việc tái định cư sang chỗ mới “.

 

chung cư có sổ đỏ không

Chung cư có sổ đỏ và thời hạn sử dụng lâu dài

Việt Nam đang là một trong những quốc gia có mức độ phát triển đô thị hóa nhanh trong những năm gần đây. Vì vậy loại hình nhà ở giá rẻ đang có nguồn cung sụt giảm và trở nên khan hiếm. Trước tình hình này chính phủ và các cơ quan chức năng đang rất ủng hộ các doanh nghiệp bất động sản cung cấp thêm dòng sản phẩm này ra thị trường để giải quyết bài toán về vấn đề nhà ở cho người dân.

Để có lợi cho các doanh nghiệp cũng như người mua dòng sản phẩm nhà ở giá rẻ. Các cơ quan ban ngành đã ra quyết định cấp đầy đủ sổ đỏ cho sản phẩm chung cư, và nâng thời hạn sử dụng thành lâu dài giống hệt như phân khúc nhà mặt đất.

” Thời hạn sử dụng Chung cư ” dành cho người nước ngoài :

Theo bộ ” luật sử dụng đất đai của Việt Nam ” quy định người nước ngoài có quyền mua hoặc thuê bất động sản tại Việt Nam vào những mục đích ở hoặc phục vụ cho việc sản xuất. Trong khi đó việc mua hay thuê của nhóm người này là đều có thời hạn cụ thể và thời gian lâu nhất là đến 50 năm.

Ngoài ra mọi giao dịch liên quan đến việc mua bán hay cho thuê bất động sản giữa Việt Nam với người nước ngoài thì đều phải có một bên thứ 3 là một ai đó là người Việt Nam đứng ra bảo lãnh. Phía người bảo lãnh phải đứng ra nhận trách nhiệm quan trọng tương đương như người mua.

Lưu ý nhỏ trong phần này chính là việc những khách hàng mang quốc tịch Việt khi mua lại Chung cư có sổ đỏ của người nước ngoài bán lại. Thì việc đầu tiên cần phải làm là hỏi rõ xem căn hộ đó được sở hữu trong thời gian là bao lâu, khi ấy sẽ phải làm thêm văn bản phụ lục để được sở hữu lâu dài đối với bất động sản đó.

XEM THÊM :